Mức độ nhiễm tia bức xạ khi chụp X quang phổi có cao không?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ, cháu được chỉ định kiểm tra phổi bằng máy chụp X quang, chụp ngực do cảm thấy khó thở, sau khi có ảnh, bác sĩ và ý tá ở bệnh viện đã gọi nhỏ nên cháu tưởng gọi người khác và tiếp tục áp ngực. Cháu đã áp ngực như vậy thêm trong khoảng 15-20 giây, vì là khám nghiệm bệnh nên hẳn lượng bức xạ có thể cao hơn bình thường rất nhiều..Bác sĩ cho cháu hỏi cháu có nguy cơ gặp phải biến chứng nào không? Cháu cảm ơn ạ.

N (1988)

Trả lời

Chào bạn, trong trường hợp này bạn cứ yên tâm, với tất cả các máy X quang hiện nay khi chụp phổi thời gian phát tia và liều lượng nhiễm tia rất thấp, hầu như không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Và đặc biệt là sau khi tia phát ra (khoảng 0.2-0.3 giây) là nó sẽ tự ngắt cho dù bạn có đang đứng trước tấm chụp thêm một lúc nữa thì bạn cũng không bị nhiễm tia thêm đâu nên bạn đừng lo lắng nhé.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hương - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng