Nên làm gì khi trẻ 2 tuổi bị trướng bụng, khó đi ngoài?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ, bé nhà em đã được 2 tháng tuổi. Bé hiện đang bị khó tiêu ạ. Sau khi bú sữa xong thì bé rất dễ bị chướng bụng nếu không đi ngoài được. Cũng như, thỉnh thoảng bé không tự đi ngoài được và chướng bụng thì gia đình phải thụt cho bé đi. Tình trạng này lâu lâu lại bị lại. Em đang không biết bé bị bệnh gì ạ. Kính mong nhận được lời khuyên từ bác sĩ.

Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Duy Anh

Trả lời

Chào bạn, nếu như trẻ đang bú sữa mẹ thì gia đình cần để ý đến chế độ ăn uống của mẹ. Bởi vì, nó ảnh hưởng rất lớn đến con, mẹ nên chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh hay các loại củ quả tươi, uống nhiều nước. Nếu bé dùng sữa công thức sớm cũng làm bé khó đi ngoài, do sữa công thức kết hợp nhiều chất mà dạ dày bé phát triển chưa hoàn thiện sẽ khó mà tiêu hóa được, và sẽ rất khó tiêu nếu pha không đúng công thức. Nếu vì lý do nào bé không thể bú sữa mẹ, bé bú sữa công thức mà khó tiêu, hãy thử đổi sữa NAN supreme hoặc Similac Total Comfort cho bé. Đồng thời, massage bụng cho bé, thực hiện mỗi lần 3 phút để kích thích trẻ đi ngoài. Nếu các phương pháp trên vẫn không cải thiện tình trạng đi ngoài của bé, nên đưa bé đến bệnh viện có chuyên khoa Nhi để bác sĩ thăm khám xem trẻ có tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa hoặc các dị tật bẩm sinh như: phình đại tràng bẩm sinh, bệnh suy giáp trạng bẩm sinh....

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Nguyễn Thái Ngọc Châu - Bác sĩ khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc