Ngón tay cái bị đau và cử động khó khăn nên điều trị thế nào?

Hỏi

Cách đây 1 tháng, ngón tay cái thuộc bàn tay phải của tôi khi co vào và duỗi ra bị đau và kêu lụp cụp, khớp cứng cử động rất khó khăn. Xin hỏi bác sĩ chỉ dẫn cho tôi cách điều trị. Cảm ơn rất nhiều!

Lê Thu Thủy (Hồ Chí Minh)

Trả lời

Chào chị! Rất nhiều khả năng chị bị viêm điểm bám gân gấp hoặc gân dạng dài, duỗi ngắn của ngón cái. Khi bị viêm điểm bám gân, cử động ngón sẽ khó khăn, kiểu cử động bật như lò xo, hay còn gọi hiện tượng ngón tay cò súng. Chị nên đến bệnh viện để được siêu âm gân cơ, chụp X-quang, nếu cần làm thêm xét nghiệm máu để xác định chẩn đoán. Nếu đúng chị bị viêm điểm bám gân ngón cái, chị cần hạn chế vận động, có thể mang nẹp ngón tay hỗ trợ để giảm đau, điều trị vật lý trị liệu chống viêm tại chỗ rất tốt, có thể dùng thêm một số thuốc kháng viêm. Nếu đau kéo dài, có thể tiêm kháng viêm tại điểm bám gân bị viêm, kỹ thuật này nên làm trong bệnh viện để đảm bảo vô trùng, cần bác sĩ có kỹ thuật tiêm tốt.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng