Người cao tuổi hẹp mạch máu có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Ba em năm nay 65 tuổi, khi đi khám bác sĩ cho hay mạch máu bị hẹp. Xin hỏi tình trạng này có nguy hiểm không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Nuong

Trả lời

Chào bạn,

Ở người cao tuổi, mạch máu bị hẹp phần nhiều là do tình trạng xơ vữa động mạch gây nên. Tình trạng xơ vữa động mạch không có bất cứ nguyên nhân cụ thể nào mà là do các “yếu tố nguy cơ” như tuổi cao, hút thuốc lá, thói quen uống nhiều rượu bia, stress, rối loạn mỡ máu, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, Và xơ vữa động mạch có thể gây hẹp hoặc tắc động mạch nhiều nơi trong cơ thể. Cụ thể, mạch não gây nên tai biến mạch máu não, mạch vành (mạch máu tim) gây nên bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim, gây đột tử, mạch máu các cơ quan trong ổ bụng, mạch máu chân gây tắc, hoại tử chân.

Như vây hẹp mạch máu có thể là nhẹ, chưa có biểu hiện lâm sàng hay nặng có thể dẫn đến các bệnh lý nặng, nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

Việc phát hiện sớm, phòng ngừa các biến cố xảy ra có vai trò đặc biệt quan trọng. Bạn nên đưa bác đến khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch chuyên sâu để được tư vấn đầy đủ.

Tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec, với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về Tim mạch và trang thiết bị hiện đại có khả năng đáp ứng hầu hết các yêu cầu khám chữa bệnh của bạn.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

BSCK II Nguyễn Quốc Việt - Bác sĩ Tim mạch can thiệp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.