Người trẻ tuổi uống thuốc điều trị bệnh mỡ máu được không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ! Năm nay em 26 tuổi, gia đình em có gen rối loạn mỡ máu rất nặng. Hầu hết các thành viên trong gia đình đều bị vấn đề về rối loạn chuyển hóa mỡ. Em có đi xét nghiệm gần đây thì các chỉ số mỡ máu rất cao, vượt mức cho phép. Em muốn hỏi là em trẻ tuổi thì có nên uống thuốc mỡ máu không ? Vì em chơi thể thao rất nhiều, hiện tại em cao 1m68, nặng 64kg. Nếu khám trong bệnh viện của Vinmec thì em có thể khám những bác sĩ ạ. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Trương Hoàn Vũ (1994)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Vinmec, với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: Theo như bạn mô tả thì bạn chơi thể thao rất nhiều mà vẫn có xét nghiệm mỡ máu cao (Bộ mỡ máu bao gồm 4 chỉ số khác nhau, bạn nên cung cấp đầy đủ cả 4 chỉ số để được tư vấn tốt hơn). Đồng thời gia đình bạn cũng có nhiều người có tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ thì bạn nên đi khám chuyên khoa Tim mạch để được tư vấn kỹ hơn về chế độ dùng thuốc, chế độ ăn uống sinh hoạt, tránh để lại biến chứng.

Bạn có thể thăm khám bệnh trên hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để có thể thực hiện các thăm dò chuyên sâu về bệnh lý di truyền và làm các xét nghiệm sàng lọc các bệnh lý liên quan đến yếu tố di truyền như bất thường gen, nhiễm sắc thể... Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Bài viết được tư vấn bởi Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.