Nhỡ mũi tiêm nhắc lại vắc-xin Viêm não Nhật Bản 5 tháng còn tiêm được không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Cháu nhà em sinh ngày 04/07/2014. Bé tiêm vắc-xin Viêm não Nhật Bản mũi 1(01/3/17) mũi 2 (15/8/18). Lẽ ra thì lịch tiêm mũi 3 là 15/8/19 mà cháu bị nhỡ mất (vì mẹ quên) thì giờ có tiêm mũi 3 tiếp tục được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ.

Nguyễn Thanh Thúy (1988)

Trả lời

Vắc-xin viêm não Nhật Bản hiện có 2 loại trên thị trường là Jevax và Imojev. Đối với Jevax mẹ sẽ tiêm 2 mũi đầu cách nhau 1-2 tuần, mũi 3 cách mũi 2 1 năm sau đó duy trì mỗi 3 năm 1 lần đến khi bé 15 tuổi. đối với mũi Imojev mẹ tiêm mũi 1 cách mũi 2 từ 1-2 năm sau đó chưa có khuyến cáo nên tiêm nhắc lại sau đó.

Theo thông tin mẹ chia sẻ chưa rõ con bạn đang tiêm loại vắc-xin nào nên chưa thể tư vấn bạn nên hay không nên tiêm tiếp vắc-xin mũi 3 nhưng dựa trên thời điểm vắc-xin Imojev có mặt tại Việt Nam thì khoảng thời gian trước 2019 khả năng con bạn đang tiêm vaccine Jevax, nếu đúng Jevax thì bạn có thể cho con tiêm nhắc lại mũi 3 càng sớm càng tốt, sau đó tiêm nhắc theo khuyến cáo cho đến 15 tuổi, nếu mẹ muốn tiêm sang Imojev thì chỉ cần tiêm 1 mũi là đủ, chưa có khuyến cáo tiêm nhắc lại đối với vắc-xin Imojev

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng.

ThS.BS Nguyễn Hoàng Thế Nhân - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang