Nhu mô gan đậm âm là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ! Nhu mô gan đậm âm nghĩa là như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Siêu âm là phương pháp chẩn đoán sử dụng những sóng âm có tần số cao tiếp xúc với các vùng cơ thể để tạo ra hình ảnh về cơ quan bên trong cơ thể. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ sẽ dùng máy siêu âm với dụng cụ phát sóng siêu âm áp vào phía trên bên phải vùng bụng của người bệnh để quan sát hình ảnh của gan. Những hình ảnh này sẽ được hiển thị qua màn hình máy tính, giúp phát hiện được những bất thường trong cấu trúc gan và các tổn thương nặng nề ở gan.

Siêu âm gan có thể phân định được các thùy nói chung và phân thùy, hạ phân thùy nói riêng. Tổn thương gan sẽ được phát hiện qua siêu âm dựa trên mối liên

quan với động mạch chủ với tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch trên, tĩnh mạch cửa của gan.

Hình ảnh gan tăng âm hay đậm âm có thể là một biểu hiện của hiện tượng gan nhiễm mỡ. Bản thân bệnh gan nhiễm mỡ không có triệu chứng đặc biệt nên hầu hết các trường hợp chỉ phát hiện bệnh thông qua siêu âm. Mô tả gan nhiễm mỡ trên siêu âm chủ yếu dựa vào các triệu chứng như tăng độ sáng của chủ mô gan, sự thay đổi độ sáng tại các vùng khác nhau của gan hoặc sự gia tăng độ sáng của mô gan khiến cho đường bờ của các cấu trúc mạch máu bị mờ đi. Tuy nhiên trên siêu âm các bác sĩ còn phân biệt với các tổn thương khác cho hình ảnh tương tự như vậy. Bạn nên xem kỹ lại kết quả và nhờ bác sĩ tư vấn chi tiết hơn về kết quả siêu âm bụng của bạn nhé.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.