Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em bị nổi hạch ở bên trái cổ, hạch không to, không di chuyển. Một tháng trước thì không đau nhưng một, hai ngày gần đây khi em nghiêng cổ thì thấy hơi đau. Bác sĩ cho hỏi em như vậy có bị làm sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Câu hỏi ẩn danh

Em tên là Lê Quang tỷ sinh 12/5/2009. Hôm nay tối em thấy đau cổ và sờ vào cổ thì em thấy có 1 cái mụn gì đó ở trong da đụng vào thì rất đau mong bác sĩ có thể tư vấn cho em được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Lê Quang Tỷ (2000)

Trả lời

Chào bạn. Hiện tượng nổi hạch, sưng đau thường xuất hiện ở những người 20 - 50 tuổi, tỷ lệ gặp ở phụ nữ gấp 3 lần so với nam giới. Trong đa số các trường hợp, hạch to ra do viêm, nhiễm trùng, một số rất hiếm các trường hợp là do mắc bệnh lý ác tính (ung thư hạch nguyên phát hoặc ung thư di căn hạch).

Hạch viêm vùng cổ thường do nhiễm trùng da (mụn, nhọt) vùng đầu mặt cổ, đau tai, đau răng, viêm mũi họng, hoặc đôi khi do nhiễm siêu vi (cảm cúm, sởi, thủy đậu...).

Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên khám thêm chuyên khoa Ung bướu để xác định nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

ThS.BS Lê Thị Thanh Hương - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.