Nuốt vướng, đau tức thượng vị, ợ hơi là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em năm nay 18 tuổi, trong gia đình họ hàng chưa có ai từng bị ung thư thực quản. Cũng không có hút thuốc hay rượu bia gì. Có tiền sử mắc stress, lo âu. Dạo gần đây cổ họng em cảm thấy khô, nuốt nước bọt vướng nhưng không đau, đau tức thượng vị và tức ngực, ợ hơi. Đến lúc ăn vẫn nuốt được như bình thường không gặp khó khăn, bác sĩ cho em hỏi là bị bệnh gì ạ? Suốt 2 ngày nay nó không khỏi khiến em cảm thấy lo lắng quá.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Chào bác sĩ. Em có triệu chứng bị ợ hơi và nuốt nước bọt vì thấy vướng ở cổ và hơi đau nhẹ bác sĩ cho em hỏi là em bị bệnh gì và cách điều trị em xin cảm ơn

Nguyễn Đăng Tùng (1990)

Trả lời

Chào bạn! Triệu chứng của bạn gợi ý tình trạng viêm dạ dày, trào ngược dạ dày - thực quản. Bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám để được kiểm tra kỹ hơn bạn nhé. Trào ngược dạ dày- thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản thường là nóng sau xương ức, trớ ít thức ăn, dịch vị, khó nuốt, nuốt đau...

Trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng mãn tính, không có một trị liệu đơn giản nào phù hợp với tất cả bệnh nhân. Ngoài ra một số lời khuyên có thể áp dụng là:

  • Tránh các bữa ăn lớn và tránh ăn trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ
  • Ngừng hút thuốc
  • Giảm cân
  • Nâng đầu giường lên 15cm nếu có triệu chứng về đêm
  • Hạn chế đồ có gas, bia rượu, trà, cà phê

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng