Phải làm gì khi bé đi ngoài phân lỏng hoa cà, hoa cải?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, bé nhà em đã được 2 tháng tuổi rồi ạ. Bắt đầu từ hôm qua bé bị đi ngoài phân lỏng hoa cà, hoa cải, nhưng sau đó phân chuyển màu xanh lá. Ngoài ra, bé còn có hiện tượng quấy khóc, ngủ ít hơn và ngủ không được sâu giấc ạ. Em đang rất lo lắng và không biết bé bị làm sao. Kính mong nhận được sự trợ giúp từ bác sĩ.

Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Nguyễn Thị Thanh Hòa (1989)

Trả lời:

Xin chào gia đình cháu bé, khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thì thường xảy ra hiện tượng đi ngoài phân lỏng hoa cà, hoa cải ít một và nhiều lần trong ngày (4-8 lần/ngày). Tuy nhiên, tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ, trẻ vẫn lanh lẹ, ăn ngủ tốt, và tăng cân bình thường. Một số bé đi phân có màu xanh thường là màu do tăng hàm lượng sắt trong phân, bạn không quá lo lắng nhé.

Trường hợp bé quấy khóc hơn, ngủ ít và không sâu giấc như trước thì bạn nên kiểm tra xem bé có bị hăm đỏ hậu môn không, phân có nhầy máu không. Ngoài ra, khi bé quấy khóc khó ngủ, bạn xem bé có bị đói không, có bị quá nóng hay quá lạnh không, tã có ướt không, tư thế của bé có thoải mái không, phòng ngủ đã yên tĩnh chưa, nên tắt đèn khi bé ngủ. Nếu bé thường xuyên cựa quậy, ưỡn người, quấy khóc sau bú mẹ xem liệu bé có bị trào ngược không, lúc này mẹ nên bế bé dậy, cho bú chia nhỏ bữa và không đặt bé nằm ngay sau bú, hầu hết các bé sẽ tự khỏi sau một thời gian.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.