Phải làm sao khi bị sốc phản vệ do Metronidazol?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bị sốc thuốc khi truyền Metronidazol là bị làm sao vậy ạ? Đây có phải triệu chứng thường gặp không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Le Nguyen (1991)

Trả lời

Thân gửi bạn,

Metronidazol là thuốc kháng sinh được chỉ định trong một số trường hợp nhiễm khuẩn. Các tác dụng không mong muốn có thể gặp khi truyền metronidazol bao gồm: kích ứng đường tĩnh mạch truyền thuốc, tác dụng trên đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy... hoặc tác dụng trên hệ thần kinh như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi...

Sốc phản vệ do metronidazol là phản ứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm với các biểu hiện như bồn chồn, khó thở, hốt hoảng, mày đay, ngứa ran toàn thân, phù nề thanh khí quản, suy tim cấp, nhịp tim nhanh, truỵ mạch. Các biểu hiện này thay đổi tùy theo độ nặng của sốc, phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của từng cơ thể, và lượng thuốc được đưa vào cơ thể.

Do đó khi truyền thuốc nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào cần báo ngay với nhân viên y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Dược sĩ Hoàng Trà Linh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.