Phân biệt cường giáp và suy giáp dựa vào kết quả xét nghiệm TSH

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, em xét nghiệm TSH:0.001 T4:2.6 la cường giáp hay suy tuyến giáp ạ?

Vũ Đức Dũng (Hà Nội)

Trả lời

Chào em, em không ghi rõ đơn vị của các chỉ số nên bác sĩ rất khó tư vấn. Tuy nhiên, em xem lại ngưỡng bình thường của xét nghiệm: Nếu TSH giảm và FT4 tăng là cường giáp tại tuyến giáp, còn TSH giảm và FT4 giảm là suy giáp ngoài tuyến giáp. Em cần khám nội tiết cho trường hợp này.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park