Phản ứng phụ sau chụp cộng hưởng từ sọ não có tiêm thuốc đối quang

Hỏi

Chào bác sĩ, sau chụp cộng hưởng từ sọ não có tiêm thuốc phản quang có bị đau đầu, mệt mỏi không và cách xử lý nếu bị như thế nào ạ?

N.T.T (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn, thuốc đối quang từ được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận vào năm 1988, hỗ trợ cho các bác sĩ chẩn đoán tốt hơn dựa vào sự tương phản hình ảnh trong chụp cộng hưởng từ. Tác dụng phụ của thuốc hầu như rất ít, được xem là thuốc rất an toàn khi sử dụng. Các tác dụng phụ đe dọa tính mạng trong vòng 24 giờ có tỷ lệ rất thấp (0,001- 0,01%). Các biểu hiện được ghi nhận trong y văn chủ yếu là trên thần kinh với đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, dị cảm, miệng có vị kim loại, co giật... và phản ứng quá mẫn như dị ứng da, phản vệ.

Các phản ứng nhẹ như đau đầu, mệt mỏi thường thoáng qua và có thể mất đi mà không cần xử lý. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bệnh nhân sẽ được theo dõi sau khi chụp cộng hưởng từ có thuốc đối quang từ, để đảm bảo phát hiện kịp thời các phản ứng phụ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lâm Thị Kim Chi - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng