Quan hệ không an toàn có cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Hỏi

Em chào bác sĩ ạ. Em muốn hỏi bác sĩ là em nay năm 40 tuổi, mới sinh thêm cháu được 6 tháng. Hôm rồi em có kinh được 4 ngày thì sạch, vợ chồng em có quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai. Vậy liệu em có phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không ạ?

Đào Thị Tuyết

Trả lời

Thông thường, thời gian bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh ở mỗi phụ nữ là khác nhau vì thể chất mỗi người mỗi kiểu. Tuy nhiên, theo thống kê, đa phần phụ nữ đối mặt với tuổi tiền mãn kinh khi ở độ tuổi 40- 47. Mặc dù khả năng phụ nữ tiền mãn kinh có mang thai thấp hơn so với phụ nữ trẻ, nhưng việc mang thai vẫn có thể xảy ra trong giai đoạn chuyển tiếp này. Biện pháp tránh thai với phụ nữ giai đoạn này thường là thuốc tránh thai liều thấp 0,3 đến 0,45 microgam estrogen.

Nếu bạn chưa đến thời kỳ mãn kinh thì bạn nên tiếp tục sử dụng các biện pháp tránh thai. Sau khi mãn kinh, bạn nên tiếp tục thực hành các kỹ thuật tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su latex để giảm nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Vì vậy, để tránh thai an toàn và hiệu quả ở tuổi 40, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín thăm khám.