Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B tỷ lệ lây nhiễm có cao không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em là nữ, em có bạn trai đã quen nhau 2 năm nay, có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp, nay bạn ấy mới nói cho em biết là bạn ấy bị bệnh viêm gan B, vậy bác sĩ cho em hỏi, khả năng lây nhiễm của em có cao không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Quỳnh (1999)

Trả lời

Chào bạn! Virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con và đường tình dục. Khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B qua đường tình dục là khá cao, đặc biệt khi quan hệ tình dục gây chảy máu, tổn thương niêm mạc hoặc bạn tình có số lượng virus cao, tình trạng virus đang hoạt động thì nguy cơ lây nhiễm càng cao.

Về phần mình nếu bạn chưa tiêm phòng viêm gan B đủ liều hoặc nồng độ kháng thể kháng viêm gan B trong cơ thể của bạn thấp thì khả năng bảo vệ cơ thể khỏi lây nhiễm càng thấp, tăng nguy cơ mắc bệnh.Vậy bạn nên nhanh chóng đi xét nghiệm tình trạng nhiễm viêm gan B của mình, tiêm phòng ngay cho bản thân nếu chưa nhiễm và có kế hoạch sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trước khi có đầy đủ kháng thể bảo vệ bạn nhé. Tuy nhiên bạn đừng chủ quan khi đã tiêm phòng vắc-xin viêm gan B thì có thể ngăn ngừa 100% nguy cơ lây nhiễm và có thể quan hệ tình dục không lây nhiễm với người bị viêm gan B bạn nhé. Mặc dù vắc-xin có hiệu quả bảo vệ rất cao, nhưng không đạt tới 100%. Bạn nên kiểm tra nồng độ kháng thể Ab trong máu không dưới 10 mlU/ml. Quan hệ tình dục an toàn với người viêm gan B và điều trị cả cho bạn tình tránh tình trạng virus hoạt động bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Nội soi tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.