Rụng tóc, da tay khô nứt, mọc mụn cơ thể có phải dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ?

Hỏi

Chào bác sĩ, cháu năm nay 21 tuổi, thường bị rụng tóc, da tay khô nứt và có mụn ở mặt, lưng và ngực. Dễ bực bội hơn trước, thường stress và hay mất tập trung rồi hay quên. Đây có phải bị rối loạn nội tiết tố nữ không ạ? Cháu có cần thăm khám không, cháu cần làm gì để khắc phục ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Phan Thị Sứ (Đà Nẵng)

Trả lời

Chào cháu, các biểu hiện của cháu là những thay đổi bên ngoài của tuổi dậy thì hệ nội tiết và các cơ quan chuyển hóa trong cơ thể các em có nhiều thay đổi.

Vì vậy cháu nên :

  • Giữ gìn vệ sinh thân thể
  • Ăn uống hợp lý đầy đủ chất gồm chất tinh bột, đạm, béo, ăn nhiều rau và trái cây ,uống nhiều nước
  • Học hành và nghỉ ngơi thoải mái phù hợp
  • Không dùng các chất kích thích
  • vận động và tập thể dục thường xuyên

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng