Sàng lọc máu gót chân kết quả có chính xác không?

Hỏi

Con em bị vàng da. Khi ở viện con đã chiếu đèn 2 ngày và được ra viện, tuy nhiên mắt vẫn vàng. Hôm nay là 29 ngày tuổi con vẫn bị vàng da toàn thân. Khi mới đẻ con có lấy máu gót chân để làm sàng lọc 1 số bệnh, trong đó có bệnh suy giáp bẩm sinh do mẹ khi mang thai bị suy giáp. Em có bổ sung thuốc đều đặn từ khi mang thai 5 tuần. Liệu con làm sàng lọc máu gót chân có cho kết quả chính xác và còn nguy cơ bị suy giáp bẩm sinh sau khi đã sàng lọc không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Lan Phương (1988)

Trả lời

Xin chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn gửi tới bác sĩ.

Xét nghiệm máu gót chân mục đích phát hiện sớm một số bệnh lý và rối loạn chuyển hóa, từ đó có hướng điều trị kịp thời các bệnh lý đó. Tuy nhiên kết quả không phải chính xác 100% bạn hé. Con bạn đã làm sàng lọc máu gót chân, hiện 29 ngày tuổi con vẫn còn vàng da toàn thân, mẹ suy giáp có uống thuốc đều đặn từ khi mang thai. Bạn nên cho con tái khám lại tại cơ sở y tế chuyên khoa nhằm xác định nguyên nhân vàng da của trẻ và làm xét nghiệm về hormon giáp trạng nhé.

Bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ chuyên khoa I Triệu Thị Hồng Thái - Bác sĩ Sơ Sinh - Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.