Sau cắt polyp đại tràng bao lâu nên nội soi tầm soát?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh trĩ và polyp đại tràng. Tôi đã cắt trĩ và polyp 1 lần vào năm 2010, cắt trĩ lần 2 vào năm 2015, cắt trĩ và polyp lần 3 vào năm 2018. Từ đó đến nay tôi không nội soi đại tràng. Xin hỏi bác sĩ, bao lâu thì tôi nên nội soi đại tràng để tầm soát polyp? Polyp khi cắt đem xét nghiệm thì trơn láng và lành tính. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Le Ngoc Tan (1972)

Trả lời

Chào bạn,

Sau cắt polyp đại tràng, bệnh nhân nên theo dõi liên tục, tiến hành nội soi đại tràng 1 lần/năm để phát hiện polyp mới (nếu có) hoặc các bất thường ở đường tiêu hóa. Tiếp tục tầm soát định kỳ hằng năm là lời khuyên của bác sĩ cho bệnh nhân cắt polyp đại tràng để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu không may xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Bạn có thể đến thăm khám tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tư vấn kỹ càng hơn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!