Sau khi tiêm phòng phế cầu liệu viêm tai giữa có tái phát không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi. Con em đã bị viêm tai giữa lần 1, cháu chưa tiêm mũi phế cầu. Bây giờ nếu em cho cháu tiêm thì viêm tai giữa có khả năng tái phát không?

Phạm Thị Hòa (1990)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

Viêm tai giữa do nhiều nguyên nhân, trong đó phế cầu là một trong những nguyên nhân. Tiêm phòng phế cầu sẽ phòng được viêm tai, viêm phổi do phế cầu khuẩn, nếu con cháu chưa tiêm thì nên tiêm phòng đủ liều theo lứa tuổi vì không những bảo vệ phòng viêm tai mà còn phòng viêm phổi do phế cầu khuẩn. Cũng như trên đã nói viêm tai giữa có thể do nhiều nguyên nhân có thể do cả virus nữa, nên cho con tiêm phòng đầy đủ các mũi và giữ ấm mùa đông , thoáng mát mùa hè, ăn đủ chất dinh dưỡng để tang sức đề kháng

Bác sĩ chuyên khoa II Quách Nguyễn Thu Thủy - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City