Sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không

Hỏi

Em sinh bé gần 2 tháng, không cho bé bú mẹ. Chưa có kinh lại. Em vừa quan hệ lại xuất tinh trong, cho em hỏi có thai không ạ? Và em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú được không bác sĩ?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Chào bác sĩ. Em mới sinh em bé được 7 tháng mà chưa thấy kinh nguyệt trở lại liệu quan hệ có mang thai được hay không?

Lê Thị Ánh Tuyết ( 1993 )

Trả lời

Chào bạn. Bạn đã sinh em bé bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ? Thông thường, người mẹ nên kiêng cữ việc quan hệ sau sinh thường ít nhất 6 tuần và sau sinh mổ ít nhất 3 tháng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, thời gian cụ thể đối với mỗi cặp đôi còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người phụ nữ và cả tâm lý vợ chồng sau khi sinh. Và cần lưu ý, dù chưa có kinh nguyệt lại thì vẫn cần dùng biện pháp tránh thai. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp tránh thai như sau:

Mỗi phương pháp tránh thai đều có những ưu và nhược điểm nhất định vì vậy một phương pháp có thể phù hợp với người này nhưng sẽ không phù hợp với người khác. Tùy tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh của mỗi người mà nên lựa chọn phương pháp tránh thai sau sinh phù hợp nhất.

Bạn có thể theo dõi thêm bằng cách sử dụng que thử thai sau 10-15 ngày quan hệ. Trường hợp bạn không cho con bú sữa mẹ, nhưng bạn cũng không nên tự ý sử dụng thuốc tránh thai. Hãy gặp bác sĩ chuyên khoa Sản để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.