Tại sao bị mất ngủ đêm sau kỳ thi?

Hỏi

Chào bác sĩ, Cháu 18 tuổi và vừa thi xong kì thi THPT Quốc gia. Trước đây học hành căng thẳng thì cháu rất thèm ngủ mà chẳng hiểu sao giờ lại mất ngủ về đêm. Mong bác sĩ cho cháu vài lời tư vấn. cảm ơn bác sĩ!

Phạm Minh Sơn ( 18 tuổi )

Trả lời

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ đêm như: Stress; Lạm dụng cà phê, thức uống năng lượng; Sử dụng thiết bị điện tử nhiều; Bệnh suyễn; Hệ miễn dịch kém; Ít vận động; Ngồi máy tính lâu; Tư thế ngủ không phù hợp; Phòng ngủ kín ...

Trong câu hỏi của bạn không nêu rõ thói quen sinh hoạt, do đó chưa thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân mất ngủ đêm của bạn. Để cải thiện tình trạng mất ngủ, bạn có thể tập luyện yoga, thiền trước khi ngủ cho đầu óc thật sự thư giãn, giảm tối đa việc suy nghĩ đến những vấn đề khác trước khi đi ngủ. Không uống nước để tránh tiểu đêm.

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City