Tại sao đã tiêm vacxin cúm mũi 2 mà vẫn bị cúm?

Hỏi

Con tôi 14 tháng tuổi, cháu đã tiêm vacxin cúm mũi 2 được 2 tháng. Đợt này cháu bị cúm A sốt li bì đã 6 ngày. Tôi hỏi sao đã tiêm cúm mà vẫn bị cúm? Mà khi bị cúm các triệu chứng lại không giảm?

Nguyễn Trung Thành ( 1981 )

Trả lời

Chào bạn. Con bạn 14 tháng tuổi, bé đã tiêm vacxin cúm mũi 2, vậy là bé đã được tiêm đủ theo lứa tuổi. Bệnh Cúm do nhiều tuýp virus gây nên và có thể lây truyền nhanh chóng, các chủng virus gây bệnh cúm có thể thay đổi hàng năm. Vắc-xin Vaxigrip 0.25ml được chỉ định để phòng ngừa bệnh Cúm mùa do virus Cúm thuộc các chủng H1N1, H3N2 và B. Như vậy bé đã được phòng cúm H1N1 và H3N2, hai chủng này thường gây biến chứng nặng như viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp. Tiêm đủ phòng cúm theo lứa tuổi phòng tránh được cúm gây biến chứng còn những chủng khác bé vẫn có thể bị nhiễm, nên ngoài tiêm phòng vẫn phải giữ ấm, tránh gió lùa và tránh tiếp xúc với vùng đông người có dịch

BSCK II Quách Nguyễn Thu Thủy - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City