Tầm quan trọng của siêu âm thai

Hỏi

Chào bác sĩ! thai của em được 31 tuần 6 ngày, các chỉ số như sau:

  • Đường kính lưỡng đỉnh: 82mm
  • Chu vi đầu: 287mm
  • Chiều dài xương đùi: 59mm
  • Đường kính ngang bụng: 86mm
  • Chu vi bụng: 248mm
  • Tim thai: 156
  • Ngôi thai đầu
  • Cân nặng: 1590g

Lúc thai được 28 tuần thì chỉ số như sau:

  • Đường kính lưỡng đỉnh: 75mm
  • Chu vi đầu: 276mm
  • Chiều dài xương đùi: 52mm
  • Đường kính ngang bụng: 75mm
  • Chu vi bụng: 246mm
  • Nhịp tim: 152

Bác sĩ cho em hỏi chu vi bụng của con em sao em thấy chỉ có tăng 2mm trong gần 4 tuần, em hỏi bác sĩ Từ Dũ thì nói thai em bình thường nhưng không biết vậy có sao không bác sĩ, các chỉ số và cân nặng thai của em 31 tuần 6 ngày như vậy là có bình thường ko bác sĩ, em xin cảm ơn!

Thu Trang (1988)

Trả lời

  • Việc siêu âm các chỉ số của thai có thể có sai số, do tư thế thai nhi, hoặc chủ quan của bác sĩ, hoặc cách đo theo các phương pháp khác nhau.
  • Việc này cũng thường xảy ra, nếu không có kết luận thai chậm tăng trưởng hoặc các bất thường khác kèm theo thì thường không có gì, 2 tuần sau siêu âm lại nếu cân nặng bé tăng đều thì không sao.
  • Việc siêu âm bởi 1 bác sĩ liên tục các tuần sẽ hạn chế nhưng khác biệt này.

Bác sĩ chuyên khoa I Huỳnh Công Tấn, Phó khoa sản phụ khoa, Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng