Tăng huyết áp kèm đau mỏi vai gáy dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Kính thưa bác sĩ. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất trường hợp của tôi. Cụ thể, tôi mới phát hiện 2 tuần nay có lẽ bản thân đang bị tiền cao huyết áp tâm trương: 127/96, 140/90,120/86 (tôi thường xuyên đo huyết áp vài lần/ngày) đồng thời bị đau mỏi (kiểu đau ê ẩm, không đau nhức nhiều) vai bên phải từ nhiều năm nay, kèm theo thi thoảng hơi đau và mỏi sau gáy là bệnh gì?

Mặc dù tôi không có hiện tượng gì khác thường như đau đầu dữ dội hay mất ngủ... Trong sinh hoạt hằng ngày tôi làm việc, ăn, ngủ, tập thể dục nhẹ nhàng 50 phút/ lần, 5 lần / tuần nhưng thi thoảng hay bị stress 1 chút, rất ít. Mong bác sĩ tư vấn giúp tình trạng sức khỏe của tôi.

Sophy Le (1962)

Trả lời

Chào bác. Bác cần được bác sĩ tim mạch tư vấn nên đeo holter huyết áp để xác định trung bình cộng huyết áp ngày đêm, 24 giờ từ đó so sánh với tiêu chuẩn, chẩn đoán tăng huyết áp của hội tim mạch Việt Nam để kết luận có bệnh tăng huyết áp hay không. Tuy nhiên bác đang bị đau vai gáy, có thể do thoái hóa cột sống cổ. Khi đau mỏi nhiều cũng có thể huyết áp tăng. Bác nên khám chuyên khoa cơ xương khớp.

Bên cạnh đó bác nên hạn chế: thức ăn mặn, béo, tinh bột, thịt đỏ, rượu bia (nếu có), chia nhỏ bữa ăn, tăng cường rau, cá, thịt nạc trắng (heo, gà, ếch..), duy trì tập thể dục như bác đã thực hiện hàng ngày.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang