Thể tích hồng cầu nhỏ có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Em đi xét nghiệm máu và nhận được kết quả như sau: Chỉ số WBC: 71 x 10^2/UL, RBC: 655H x 10^4/UL, HGB: 16,0 g/dL, HCT: 49,2%, MCV: 75,1L fL, MCH: 24,4L pg, MCHC: 32,5 g/dL, PLT: 21,9 x 10^4/UL thì tình trạng sức khỏe có vấn đề gì không ạ? Cũng như em cần làm thêm các xét nghiệm khác không ạ?

Em xin cám ơn bác sĩ!

Trần Công Tài (1993)

Trả lời

Chào bạn!

Hiện tại, dựa trên kết quả xét nghiệm máu, thì bạn không bị thiếu máu, có thể tích hồng cầu nhỏ. Tuy nhiên, điều này không đáng ngại hay gây ảnh hưởng quá xấu đến sức khỏe của bạn nhé. Ngoài ra, bạn có thể làm một số xét nghiệm như sau, để tìm hiểu nguyên nhân của hồng cầu nhỏ:

  • Xét nghiệm Ferritin
  • Định lượng sắt huyết thanh
  • Độ bão hòa Transferrin
  • Khả năng gắn sắt toàn thể
  • Điện di huyết sắc tố, xét nghiệm gen...

Bạn cũng cần cung cấp thêm thông tin về tiền sử nghề nghiệp, các bệnh mạn tính kèm theo tới các bác sĩ, từ đó giúp bác sĩ đưa ra được kết luận chính xác hơn. Đặc biệt, trong nhóm bệnh lý gây thiếu máu hồng cầu nhỏ có nhóm bệnh Thalassemia và bệnh lý huyết sắc tố là nhóm bệnh di truyền. Nếu bác sĩ kết luận hồng cầu nhỏ do nhóm bệnh này thì bác sĩ sẽ tư vấn để kiểm tra xét nghiệm máu cho vợ và con bạn (nếu bạn đã lập gia đình).

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm Khoa Xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.