Thị lực giảm kèm theo co thắt mạch máu thái dương là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi sinh năm 1973 và dạo gần đây mắt tôi có hiện tượng giảm thị lực, mắt nhìn nhòe đi, ngoài ra còn bị đau một điểm bằng đầu ngón tay bên phải phía trên thái dương khoảng 5cm. Vậy tôi bị mắc bệnh gì vậy ạ? Rất mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ.

Xin cám ơn bác sĩ!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bác!

Bác sinh 1973 thì năm nay đã 47 tuổi. Do đó, mắt nhìn nhòe (chắc khi nhìn gần) là hiện tượng sinh lý do tuổi (thông thường trên 40 tuổi mắt đã chuyển sang Lão thị). Lão thị là tật ở mắt gây ra sự suy giảm thị lực, biểu hiện ở việc khó khăn khi nhìn gần với khoảng cách 30 - 35cm. Lão thị mang tính chất sinh lý do tuổi già. Tuy nhiên, bác có thể dự phòng cũng như giảm thiểu tình trạng bệnh bằng các cách sau:

  • Chế độ ăn uống phù hợp: Nên duy trì chế độ dinh dưỡng giàu vitamin có lợi với mắt nhất là các vitamin A, B, E. Nên ăn nhiều rau quả có màu vàng và lá xanh đậm vì chúng chứa các vitamin cần thiết và có lợi cho mắt, giúp mắt luôn hoạt động tốt, ngăn ngừa thoái hóa mắt;
  • Đeo kính và sử dụng mũ rộng vành: Khi đi ra ngoài nên đeo kính mát hoặc đội nón để tránh tia cực tím ảnh hưởng đến mắt;
  • Sử dụng ánh sáng phù hợp khi đọc sách hoặc làm việc ở nơi thiếu ánh sáng;

Còn điểm đau như mô tả nhiều khả năng do đau thần kinh. Bác nên đi khám chuyên khoa Mắt kết hợp chuyên khoa Thần kinh nhé.

Cảm ơn bác đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Vinmec, rất mong có thể được gặp bác để tư vấn cụ thể hơn.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Mắt - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.