Thuốc kích thích HGH có làm tăng tế bào ung thư không?

Hỏi

Em chào bác sĩ. Sau khi đọc xong bài viết này em có 1 chút thắc mắc muốn hỏi bác sĩ và mong bác sĩ giải đáp giúp em. Theo em biết HGH được sản sinh ra từ tuyến yên và nó giúp tăng chiều cao.... Và hoạt động của nó từ 1 số loại thuốc kích thích HGH sản sinh. Vai trò nhân lên và phát triển các tế bào và tái tổ hợp gen. Liệu những định nghĩa ấy sau khi mình dùng thuốc sẽ gây hại như 1 số loại bệnh hoặc làm tăng tế bào ung thư không ạ? Em xin cảm ơn ạ.

Trần Đức Minh (2001)

Trả lời

Chào em. Việc sử dụng HGH cần có chỉ định phù hợp với đặc điểm lâm sàng và lứa tuổi cho những trẻ bị lùn tuyến yên do thiếu HGH. Nếu lạm dụng thuốc, sử dụng không theo chỉ định có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ như phù, tăng huyết áp, đau nhức khớp, đau cơ, tăng áp lực nội sọ thậm chí có thể gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Mặt khác, đây cũng là thuốc khá đắt tiền nên bạn cần được tư vấn rất cẩn thận bởi bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng nhé.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ nội trú Trịnh Ngọc Anh - Bác sĩ chuyên khoa Nội tiết - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.