Thường xuyên bị chuột rút có phải do làm việc nặng?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bố của cháu năm nay 58 tuổi, thời gian gần đây hay bị vọp bẻ (chuột rút) bàn tay thường xuyên. Bình thường bố của cháu làm nông nên thường có làm những việc nặng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi thường xuyên bị chuột rút có phải do làm việc nặng hay không? Mong được bác sĩ tư vấn và giải đáp! Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Tình trạng vọp bẻ (hay chuột rút) thường do rất nhiều nguyên nhân: chấn thương, vận động mạnh và nhiều, mỏi cơ, thiếu hụt một số chất điện giải (Natri, Kali, Canxi, Magie), thiếu nước hoặc do sử dụng một số thuốc có tác dụng phụ gây tình trạng này...

Do bố của bạn thường xuyên phải lao động nặng nên có thể tình trạng này gây ra do vận động mạnh và nhiều dẫn đến mỏi cơ. Để tránh tình trạng này, bạn có thể khuyến khích bố của mình nên hạn chế việc vận động quá sức, có nhiều khoảng nghỉ để các cơ thả lỏng trong khi làm việc, tăng cường uống nước và nên sử dụng các loại nước có điện giải (nước điện giải mua tại các siêu thị, hoặc sử dụng gói oresol pha vào nước uống, hoặc tự pha nước điện giải bằng các hòa trong 1 lít nước uống 1 muỗng cà phê muối + 9 muỗng cà phê đường).

Nếu tình trạng vẫn không cải thiện thì bạn có thể đưa bố của mình đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để khám nội chung và chuyên khoa Nội tiết, các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị thích hợp.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi: “Thường xuyên bị chuột rút có phải do làm việc nặng? đến Vinmec. Chúc gia đình bạn có thật nhiều sức khỏe!