Thường xuyên cảm giác mệt mỏi, khó thở có phải bệnh tim không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em bị hạ canxi với kali máu, cách đây 2 tháng phải nhập viện vì chân tay co rút, hiện tại, sau 2 tháng em tập ăn uống lành mạnh hơn và có tăng cân, nhưng nếu em ra ngoài gió và nhất là chạy máy xe ra đường là cảm thấy nhói nhói bên trái ngực, kèm theo triệu chứng ra mồ hôi chân tay lạnh em phải tìm chỗ nằm ngay để cơn tê chân tay ổn lại. Em có đi khám lại nhưng kết quả xét nghiệm canxi và kali lại bình thường. Đôi lúc ở nhà khi cảm thấy mệt trong người em chỉ cần cúi đầu xuống chút là cảm giác rất khó thở. Xin bác sĩ có thể cho em biết là em đang thiếu chất điện giải hay là bị bệnh tim ạ? Em có đi đo điện tâm đồ thì nhịp xoang chậm 48 và lần thứ 2 là 55.

Nguyễn Mai Trung (Nha Trang)

Trả lời

Chào bạn, khi bạn đã xét nghiệm điện giải đồ: Canxi và Kali bình thường nhưng bạn nhói ngực ra mồ hôi tay chân và tê tay chân thì triệu chứng này không phải do rối loạn điện giải hay bệnh tim, bạn chỉ cần chỉnh lối sống: Uống nước lọc > 2 lít mỗi ngày (không tính nước ngọt, cà phê, trà...), ăn nhiều rau quả - củ - trái cây tươi, ăn uống đa dạng, ăn ngon, không quá no, không hút thuốc lá, tập thể dục 30-45 phút mỗi ngày, 3-5 ngày mỗi tuần; Giữ cân nặng để BMI = 18,5-23 Kg/m2 (BMI=cân nặng/(chiều cao), ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày. Nhịp tim của bạn < 60 lần/phút được gọi là nhịp chậm, tuy nhiên nếu không có các triệu chứng đau ngực, ngất thì bạn không cần lo lắng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Danh Mện - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc