Tiêm 1 mũi cho trẻ bị động vật cắn có tác dụng không?

Hỏi:

Chào bác sĩ, con nhà em 7 tuổi và bị chó cắn, em có đưa cháu đi tiêm 1 mũi nhưng sau đó không tiêm thêm nữa. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì có ảnh hưởng gì đến bé không ạ? Rất mong được bác sĩ tư vấn, em cảm ơn bác sĩ.

Đặng Thị Nụ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi. Với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau: Khi bị chó cắn, mèo cắn, khỉ cắn... có nguy cơ trẻ sẽ bị dại nếu động vật có mang virus dại. Do đó, bạn không nên bỏ liệu trình tiêm của con. Với trẻ sau khi bị súc vật cắn cần xử trí rửa vết thương ngay dưới vòi nước với chất sát khuẩn như xà phòng trung tính và cần phải đi đến cơ sở tiêm chủng để được tư vấn phác đồ tiêm phù hợp. Ngoài ra, cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của động vật cắn. Nếu con chó hoàn toàn khỏe mạnh, không nhiễm virus dại hay uốn ván thì có thể con của bạn sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu khi chó ốm, lên cơn dại..., lúc đó mới cho trẻ tiêm phòng thì nhiều khả năng cũng không bảo vệ được trẻ nhiễm virus dại, trẻ có thể tử vong. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đưa bé đến khám tại trung tâm Nhi để các bác sĩ thực hiện xét nghiệm và tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com Trân trọng.

ThS. BS Nguyễn Hải Hà - Trưởng Đơn nguyên vắc xin – Khoa Ngoại trú Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.