Tiêm mũi 2 viêm não Nhật Bản cách mũi 1 hai tháng có còn tác dụng không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà mình tiêm Vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1 ngày 25.12.2019, bác sĩ hẹn 2 tuần sau tiêm mũi 2. Nhưng do đề kháng của bé yên nên ốm liên tục kể từ khi tiêm mũi 1. Sang tháng 2.2020 bé tiêm mũi 2 có còn tác dụng không ạ? Cảm ơn bác sĩ

Đồng Thị Minh Phượng (1985)

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi mũi 2 viêm não nhật bản tiêm cách mũi 1 từ 1-2 tuần. Mà cháu chưa tiêm mũi 2 được. Vậy khoảng cách tối đa bao lâu tiêm thì thuốc không mất tác dụng ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Cháu cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Rất tiếc là chị không cho biết tên loại vaccine viêm não Nhật Bản đã tiêm. Tuy nhiên, dựa vào lịch hẹn của bác sĩ để suy đoán thì đó là vaccine Jevax. Với loại Vaccine này thì khoảng cách giữa mũi 01 và mũi 02 tối đa là 2 tháng. Do đó, chị phải thu xếp cho bé tiêm mũi 02 trong thời gian tối đa này. Nếu quá thời gian này thì phải tiêm lại từ đầu. Hiện nay, ở Việt Nam đã có vaccine thế hệ mới ngừa viêm não Nhật Bản (Imojev). Chị có thể cho bé tiêm loại này. Chị có thể đến các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng

ThS. BS Huỳnh Bảo Toàn - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang