Tiêm phòng lao cho trẻ sinh non

Hỏi

Chào bác sĩ, bác cho em hỏi. Bé nhà em sinh non lúc 29 tuần, tới giờ được 2 tháng 20 ngày rồi. Giờ tiêm phòng lao cho bé được chưa ạ? Có cần phải làm xét nghiệm gì trước khi tiêm không ạ?

Nguyễn Thị Mơ (1990)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Vinmec.

Trẻ sinh non có cân nặng thấp hơn, sức đề kháng kém hơn nên nguy cơ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn. Chính vì vậy, việc bảo vệ trẻ em sinh non bằng cách tiêm phòng là điều vô cùng cần thiết.Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ bệnh lao lưu hành cao trong cộng đồng, vì thế việc tiêm phòng lao cho trẻ em cần thiết. Vắc-xin ngừa lao thường được tiêm ngay sau sinh ,tuy nhiên vắc-xin sẽ không hoạt động tốt nếu trẻ được sinh ra trước tuổi thai 34 tuần. Theo đó, trẻ sẽ phải đợi đến khi đạt đúng tuổi thai quy định mới có có thể tiêm phòng được. Hiện tại con bạn được hơn 40 tuần bạn nên cho trẻ đi tiêm phòng lao sớm. Tuy nhiên trước khi tiêm trẻ cần làm xét nghiệm máu .Nếu trẻ không bị nhiễm lao và chưa có kháng thể chống vi khuẩn lao bác sỹ sẽ cho bé tiêm phòng lao và tư vấn cách theo dõi các phản ứng phụ sau tiêm phòng.

BSCK I Trần Thanh Phước - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City