Tìm hiểu nguyên nhân gây nên vấn đề gan to ở trẻ sơ sinh

Hỏi

Em chào bác sĩ, thưa bác sĩ bé nhà em được 8 tháng tuổi nhưng gần đây bé xuất hiện triệu chứng vàng da và hay sốt. Một ngày bé sốt từ 2 đến 3 lần. Gia đình có đưa bé đi khám ở một bệnh viện nhi thì được bác sĩ cho biết là bé bị gan một bên to một bên nhỏ. Em muốn hỏi gan một bên to một bên nhỏ là gì và có nguy hiểm không ạ? Gia đình hiện đang rất lo lắng, mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ ạ.

Hà Thị Cúc (1983)

Trả lời

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

1. Gan to được xác định

  • Bình thường bờ trên gan ở khoảng liên sườn 5 đường trung đòn phải, bờ dưới không quá 2cm ở trẻ nhũ nhi và 1cm ở trẻ em.
  • Bờ gan có thể sờ thấy nhưng có thể không phải gan to. Một số tình huống làm vị trí của gan xuống thấp như: tràn khí màng phổi, áp-xe dưới hoành, thùy Riedel,...

2. Nguyên nhân

2.1. Nhiễm trùng

  • Viêm gan siêu vi A, B, C, D, E, CMV, Herpes simplex,...
  • Viêm gan do vi trùng: nhiễm trùng huyết, Leptospirose, giang mai,...
  • Ký sinh trùng: sốt rét, Toxoplasma, Histoplasma, giun sán,...
  • Nhiễm nấm: Actinomyces, Cryptococcosis,...

2.2. Mạch máu

Suy tim ứ huyết, viêm màng ngoài tim co thắt, hội chứng Budd – Chiari, huyết khối tĩnh mạch gan, nghẽn tĩnh mạch chủ trên, mạng lưới tĩnh mạch trong gan,...

2.3. Bệnh huyết học

Thiếu máu huyết tán do nhiều nguyên nhân (tạo máu ngoài tủy).

2.4. U gan, abscess gan, nang gan, hemangioma gan,...

2.5. Bệnh chuyển hóa

Bệnh Wilson, Mucolipidose, bệnh tích tụ glycogen, thiếu alpha 1 antitrypsin, Mucopolysaccharidose.

2.6. Bất thường giải phẫu học

Teo hẹp đường mật, sỏi mật, u nang ống mật chủ,...

2.7. Chấn thương gan gây máu tụ

2.8. Viêm gan nhiễm độc

Do acetaminophen, sắt, vitamin A, độc chất,...

2.9. Gan nhiễm mỡ có thể do suy dinh dưỡng hoặc thiếu vitamin

Con bạn đã thăm khám chuyên khoa gan mật tại bệnh viện nhi và sẽ được hẹn tái khám, bạn hãy trao đổi với bác sĩ điều trị của con bạn về nguyên nhân, tiên lượng để có thể điều trị bệnh nhé.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Ma Văn Thấm - Bác sĩ Nội Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.