Tỉnh ngủ nhưng không cử động được có phải là tai biến thoáng qua?

Hỏi

Chào bác sĩ, dạo gần đây em hay có biểu hiện tỉnh dậy lúc ban đêm sau khi ngủ khoảng 15', mỗi lần tỉnh dậy em đều có ý thức rõ ràng nhưng lại không điều khiển được các hoạt động của mình như cử động tay chân, và em nghĩ đó không phải là do bóng đè, em đã từng bị bóng đè 1 vài lần rồi. Em muốn hỏi bác sĩ tỉnh ngủ nhưng không cử động được có phải là tai biến thoáng qua và cách điều trị như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ

Phạm Lâm Tùng (1998)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Duy Dũng - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi: “Tỉnh ngủ nhưng không cử động được có phải là tai biến thoáng qua?” bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Các triệu chứng như bạn nói không phải là dấu hiệu điển hình của tai biến mạch máu não thoáng qua. Hơn nữa nếu tuổi bạn còn trẻ, không có các yếu tố nguy cơ tai biến như: Tăng huyết áp, Đái tháo đường, hút thuốc lá,... thì cũng ít nghĩ đến tai biến.

Trường hợp của bạn có thể là một loại Rối loạn giấc ngủ, có thể vẫn là bóng đè, thuật ngữ chuyên ngành là "Sleep Paralysis", tuy nhiên, cần khai thác thêm nhiều thông tin (bạn bị tỉnh dậy như vậy bao nhiêu lần trong đêm, mỗi lần tỉnh không điều khiển được hoạt động tay chân kéo dài trong bao lâu,...) và tình trạng này thường xảy ra trong bối cảnh mắc chứng ngủ rũ hoặc thiếu ngủ.

Vì vậy, bạn nên đi khám để bác sĩ khai thác đầy đủ thông tin và có thể cần làm thêm các thăm dò giấc ngủ (ví dụ như đo đa ký giấc ngủ) để xác định rõ vấn đề của bạn và có tư vấn phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc tỉnh ngủ nhưng không cử động được có phải là tai biến thoáng qua, bạn có thể đến cơ sở y tế gần nhất hoặc bệnh viện thuộcHệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ hơn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!