Trẻ 1 tháng tuổi có thể phẫu thuật điều trị áp xe hậu môn không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Con tôi mới sinh được 1 tháng, đang bị áp xe cạnh hậu môn. Bé đã rạch chích mủ 1 lần nhưng vì con đau quá mà siêu âm chưa thấy rõ là do rò hậu môn hay thế nào. Tôi muốn chữa dứt điểm cho cháu thì có thể phẫu thuật ở tuổi này không? Mong bác sĩ tư vấn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Xin chào bạn và cũng xin chia sẻ các khó khăn của gia đình bạn vừa gặp phải nhé.

Áp xe cạnh hậu môn thường xuất hiện sau khi tuyến bã ở trong hậu môn bị nhiễm trùng. Các tuyến bã ở trong hậu môn bị bít tắc bởi vi khuẩn, phân, dị vật và tạo thành môi trường để hình thành ổ áp xe.

Điều trị một ổ áp xe bằng việc mổ (trích rạch) mở, làm sạch và dẫn lưu ổ áp xe. Một đường rạch da ở vùng cạnh hậu môn chỗ có ổ áp xe để mở và làm sạch nó. Hầu hết các bệnh nhân bị áp xe và rò hậu môn được chẩn đoán bằng các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng.

Các xét nghiệm hỗ trợ như siêu âm, chụp CT scan (chụp cắt lớp vi tính) và chụp MRI (cộng hưởng từ) chỉ hỗ trợ chẩn đoán những ổ áp xe nằm ở sâu và gợi ý hướng đi của đường rò.

Bạn thấy đấy nhiều nguyên nhân gây áp xe cạnh hậu môn , và dù nguyên nhân nào thì đều có cách giải quyết, nên vẫn có thể phẫu thuật dù ở lứa tuổi nào nếu có chỉ định. Do vậy bạn phải tuân thủ theo hướng dẫn và theo dõi điều trị tiếp theo ở nơi bé đã chích áp xe để có thể điều trị triệt để nhất cho con bạn nhé.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi các bác sĩ Nội trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.