Trẻ 11 tuổi bị thừa cân nên làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn được bác sĩ tư vấn giúp tôi về vấn đề trẻ 11 tuổi bị thừa cân nên làm gì? Xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Trung Tín (2009)

Trả lời

Chào bạn! Đối với thừa cân ở trẻ, trước tiên bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống. Hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào, thay vào đó có thể hấp, luộc, cho trẻ ăn ít gia vị và những loại đồ ăn vừa chứa chất béo vừa nhiều đường như bánh ngọt, bánh nướng, khoai tây chiên, xúc xích, kem...

Để đảm bảo trẻ vẫn có đủ chất bạn có thể thay thế các loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng nhưng ít đường và chất béo hơn như khoai lang, ngô. Không nên cho trẻ uống nhiều loại sữa chứa các chất béo. Hạn chế để trẻ ăn vặt, thức ăn nhiều đồ ngọt, nước uống có ga. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất, hạn chế cho trẻ ngồi xem tivi, điện thoại, máy tính, trò chơi điện tử...

Tình trạng trẻ thừa cân có thể khiến trẻ tự ti với bạn bè, dễ bị trầm cảm. Khi béo phì trẻ hoạt động khó khăn. Gây ra nhiều bệnh mạn tính quá sớm cho trẻ... Do đó, bạn nên can thiệp sớm để giúp trẻ hạn chế tình trạng tăng cân một cách tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Trẻ 11 tuổi bị thừa cân nên làm gì?” tới Hệ thống Y tế Vinmec. Chúc bé luôn có sức khỏe tốt. Trân trọng.