Trẻ 7 tháng tuổi bị viêm tai giữa có tiêm vắc-xin phế cầu được không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em 7 tháng bị viêm tai giữa. Giờ có tiêm vắc-xin phế cầu được không ạ?

Thuỷ Trang (1996)

Trả lời

Chào bạn. Phế cầu là một vi khuẩn thường gây các bệnh lý đường tai – mũi – họng như viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa, nặng hơn nữa là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Vi khuẩn lây qua đường hô hấp nên có thể phát tán trong cộng đồng rất nhanh.

Con bạn đã bị viêm tai giữa lúc 7 tháng nên trẻ cần được tiêm phế cầu vì bệnh viêm tai giữa hay bị tái phát và có thế gây nên bởi các chủng khác nhau.Trẻ từ 7 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi chưa tiêm phòng chủng ngừa phế cầu trước đó sẽ tiêm theo lịch trình 2 liều . Liều thứ 2 cách liều đầu tiên tối thiểu 1 tháng.Liều nhắc lại (liều thứ 3) được tiêm khi trẻ hơn 1 tuổi, tuy nhiên phải cách liều thứ 2 tối thiểu 2 tháng.

BSCK I Trần Thanh Phước - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City