Trẻ bị chó cắn ở mũi nên tiêm vắc-xin phòng dại không?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Cháu nhà em được 2 tuổi, cháu vừa bị chó cắn ở mũi 2 ngày trước. Vết thương chỉ bị trầy xước, không chảy máu, cũng không sưng không đỏ. Bác sĩ cho em hỏi cháu có cần đi tiêm ngừa dại không và dấu hiệu của bệnh dại là gì?

Em cảm ơn bác sĩ.

Lê Hương (1994)

Chào bác sĩ, bé 3 tuổi rưỡi bị chó nhà cắn, vết thương hơi sâu, cho em hỏi phải chích ngừa chó dại mấy mũi ạ, chích vậy có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của bé không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Thuỷ (1991)

Trả lời

Chào mẹ, em bé có vết thương ở vùng đầu mặt cổ, vì vậy trẻ cần được thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa mẹ nhé. Việc theo dõi này đồng thời với chú chó đã cắn con sẽ tiện cho việc điều trị cũng như tư vấn cho cháu. Bệnh dại là bệnh không có thuốc điều trị hiệu quả, nên nếu chờ khi có triệu chứng của bệnh dại thực sự thì sẽ nguy hiểm.

Nếu có những vấn đề gia đình lo lắng thì nên khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để được khám và tư vấn kỹ hơn.

Cảm ơn mẹ đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Ths. BS Phan Ngọc Hải - Bác sĩ khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng