Trẻ bị ngã đập đầu xuống đất kèm sốt và bú ít có nên chụp CT?

Hỏi

Dạ thưa bác sĩ, bé nhà em được 15 tháng tuổi, hôm qua ngày 29/7 bé đứng dựa máy lọc không khí (cao gần 1m). Bé bị té ngửa đầu đập xuống nền nhà. Sau đó bé khóc 1 hồi rồi nín. Bé ăn bú bình thường. Tuy nhiên sáng nay 30/7 bé biểu hiện sốt 37.8 -39.3 độ bỏ ăn bú ít. Xin hỏi bác sĩ, trẻ bị ngã đập đầu xuống đất kèm sốt và bú ít có nên chụp CT? Em xin cảm ơn.

Lương Thị Thuỷ (1988)

Trả lời

Kính gửi gia đình cháu bé, khi trẻ bị ngã va đập vùng đầu cần được theo dõi sát các dấu hiệu thần kinh, đặc biệt trong 24 giờ đầu tiên để phát hiện các dấu hiệu tụ máu nội sọ sớm như: tỉnh táo hay kích thích hoặc li bì, nôn trớ, yếu tay chân, trẻ nhỏ có thể thấy thóp phồng (chảy máu trong não thất). Nếu thấy trẻ có bất cứ biểu hiện nghi ngờ gì cần đưa trẻ đi khám ngay.

Trong trường hợp bé nhà bạn đến sáng hôm sau có biểu hiện trẻ bỏ bú, bú ít và sốt 37,8-39,3 độ, giải pháp tốt nhất chính là gia đình nên đưa cháu bé đi khám càng nhanh càng tốt để được bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh của trẻ và điều chỉnh đơn thuốc nếu cần thiết.

Cảm ơn bạn vì đã đặt câu hỏi “Trẻ bị ngã đập đầu xuống đất kèm sốt và bú ít có nên chụp CT?” tới Vinmec. Chúc bé luôn có sức khỏe tốt.