Trẻ bị ọc sữa, nhiều nước bọt, sốt sau tiêm phòng có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện tại được 2 tháng 6 ngày. Tầm 3 hôm nay bé có dấu hiệu tiết nhiều nước bọt, nhợn ói và hay ọc sữa. Hôm qua em có cho bé tiêm 6in1, về bé sốt mẹ. Bé sốt khoảng 37,5 độ đến 38 độ nên em không cho bé dùng thuốc hạ sốt. Bé vẫn có dấu hiệu nhợn lên sữa và nhiễu nước bọt nhiều. Bác sĩ cho hỏi bé có sao không ạ? Vì trước giờ bé rất ít khi có biểu hiện ọc sữa. Bé bú cả sữa mẹ và sữa công thức ạ.

Nguyễn Thị Bảo Ngọc (1997)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Vinmec.

Tác dụng phụ thường gặp sau tiêm 6in 1 là sốt nhẹ, chỗ tiêm sưng đau, nóng đỏ, trẻ quấy khóc hơn bình thường. Các phản ứng này thường kéo dài đến 48h sau tiêm. Con bạn được 2 tháng 6 ngày. Tiêm về bé sốt 37,5-38 độ. Bạn chưa cần dung thuốc hạ sốt nhưng cần chườm nước ấm nách, trán, bẹn. Không ủ nóng, quần áo thông thoáng, cho bé bú nhiều hơn bình thường. Ở lứa tuổi này trẻ hay bị nôn chớ và đầy hơi sinh lý. Nếu trẻ có kèm theo sốt, quấy khóc nhiều, bỏ bú, nôn chớ nhiều không liên quan đến bữa ăn, bạn cần đưa trẻ đến bác sỹ nhi khoa để được thăm khám toàn diện loại trừ các bênh nhiễm trùng và tư vấn cách chăm sóc trẻ.

BSCK I Trần Thanh Phước - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City