Trẻ bị trớ có phải bị trào ngược dạ dày?

Hỏi:

Con tôi 45 ngày tuổi, hay quấy khóc, cho bú xong vẫn khóc mặc dù bú nhiều, ngoài ra còn có hiện tượng bị trớ. Tôi không chắc có phải đang bị rào ngược dạ dày không? Mong bác sĩ chẩn đoán.

Ngô Mạnh Cường (1993)

Trả lời:

Trẻ dưới 3 tháng tuổi quấy khóc có nhiều lý do, ví dụ: bú chưa đủ, tã quấn chặt, đau bụng... và giai đoạn này nhiều trẻ bị trớ do dạ dày và cơ thắt tâm vị đang phát triển. Ngoài ra một số bất thường hệ tiêu hóa cũng có triệu chứng nôn trớ hoặc dị ứng sữa... Để đánh giá bé bé trớ và quấy khóc do sinh lý hay bệnh lý gia đình nên cho bé khám chuyên khoa nội nhi

Bác sĩ CKII Trần Thị Linh Chi - Phó Trưởng Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.