Trẻ bị viêm tai giữa có sốt không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là con em nay gần đã 23 tháng tuổi, hiện tại cháu bị sốt 39 độ C, lúc 39.5 độ mà chân mát...tay hơi ấm, cơ thể bình thường.. chỉ có trên mặt lại nóng sốt, như vậy có sao không ạ? Cháu vẫn ăn uống, chơi bình thường, không nôn trớ, đi ngoài bình thường. Em có đưa cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị viêm tai giữa, vậy viêm tai giữa có gây ảnh hưởng gì tới cơn sốt này không ạ?

Đặng Ngọc Linh Đan (Đà Nẵng)

Trả lời

Chào bạn, viêm tai giữa là một tình trạng nhiễm trùng khoang tai giữa, khoang tai giữa là một khoang tương đối kín được ngăn với ống tai ngoài bằng màng nhĩ. Đây là một bệnh lý khá phổ biến, thống kê cho thấy từ lúc sinh tới 18 tháng tuổi gần 60-80% trẻ đã bị viêm tai giữa và nhóm tuổi hay gặp nhất là 6 - 18 tháng, giảm dần theo năm. Hiện tại theo thống kê 75% viêm tai giữa do vi khuẩn nên việc điều trị thường kèm theo thuốc kháng sinh. Biến chứng của viêm tai giữa khá nhiều như giảm thính lực, thủng màng nhĩ, viêm màng não hoặc viêm xương chũm là những biến chứng nặng nhưng hiếm khi xảy ra nên chúng ta không nên quá lo sợ biến chứng hiếm gặp này mà nên theo dõi trẻ thật tốt và phối hợp với bác sĩ điều trị để nhận biết dấu hiệu nguy hiểm và can thiệp khi cần.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Thế Nhân - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang