Trẻ gồng mình, khò khè khó thở là bị sao?

Hỏi

Em chào bác sĩ. Em mới sinh được 1 tháng mà mấy hôm nay bé em ngủ cứ vặn vẹo, rặn và gồng mình với khò khè khó thở. Cả đêm bé chỉ ngủ được 3 tiếng, còn buổi ngày bé ngủ được, vậy bác sĩ cho em hỏi bé bị gì ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Hoàng Ngọc Ánh (1995)

Trả lời

Xin chào bạn. Hiện tượng ngủ cứ vặn vẹo, rặn và gồng mình trong những tháng đầu đời là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ. Hiện tượng vặn mình này chỉ xảy ra trong vài giây rồi sau đó sẽ hết ngay lập tức. Hiện tượng này sẽ giảm và hết dần khi trẻ được 2 - 3 tháng.

Nếu con khò khè không chảy mũi, không ho bạn cần thay đổi tư thế cho con là hiện tượng này sẽ hết. Bạn không cần quá lo lắng nhé. Nếu thấy con khó thở, gắng sức bạn nên cho con tới cơ sở y tế chuyên khoa để khám cho con nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ Đàm Thị Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.