Trẻ hay vặn mình, thức đêm phải làm sao?

Hỏi

Em chào bác sĩ. Bé nhà em mới sinh được 1 tháng 10 ngày, bé hay có triệu chứng vặn mình liên tục và khi vặn mình có nghe thấy tiếng kêu răng rắc lục cục của xương. Bé hay thức giấc vào ban đêm, bú được rất ít, hay nôn trớ. Bác sĩ cho em hỏi những biểu hiện như vậy bé có bị làm sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Đinh Anh Hoàng (Hải Phòng)

Trả lời

Xin chào bạn. Hiện tượng vặn mình, rướn người trong những tháng đầu đời là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ. Hiện tượng vặn mình này chỉ xảy ra trong vài giây rồi sau đó sẽ hết ngay lập tức. Bạn không nên quá lo lắng vì hiện tượng này sẽ giảm dần và hết khi trẻ được 2 - 3 tháng.

Còn tình trạng bé thức giấc ban đêm bạn cần xem lại ban ngày có cho con ngủ nhiều, đêm có cho trẻ bú thành bữa hay không nhé. Đôi khi bạn cần thay đổi dần nhịp sinh học của trẻ để trẻ dần dần quen với việc ngủ đêm nhiều, ngày thức bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ Đàm Thị Quỳnh - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.