Trẻ khó ngủ kéo dài có nguy hiểm không?

Hỏi

Em chào bác sĩ ạ! Em có 1 bé gái hiện được 4 tuổi, gần đây bé rất khó ngủ, có đêm đến 4 giờ sáng cháu vẫn chưa ngủ. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng này kéo dài có nguy hiểm gì không ạ? Liệu bé có đang bị làm sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Phạm Thị Kim Hường (1987)

Trả lời

Chào mẹ. Rối loạn giấc ngủ là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn phát triển, hình thành tính cách, thói quen nhưng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thể chất, tinh thần, chức năng xã hội và cảm xúc của trẻ. Mẹ thử xem xét lại giờ giấc sinh hoạt, các hoạt động ban ngày và trước khi đi ngủ có ảnh hưởng đến tâm lý của bé khi đi ngủ hay không. Để bé có một giấc ngủ ngon, mẹ xây dựng cho bé một thói quen sinh hoạt đúng giờ và khoa học kể cả ban ngày và ban đêm. Mẹ có thể tham khảo bài viết Điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ em trên Website của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Tiến hành các bước thay đổi giấc ngủ của bé bằng liệu pháp tâm lý theo hướng dẫn. Nếu tình trạng không cải thiện mẹ nên đưa bé đến gặp chuyên gia tâm lý trẻ em

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

BS Lê Thị Hồng Anh - Bác sĩ Nhi Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.