Trẻ sơ sinh khó ngủ, ngủ không sâu giấc cần cải thiện thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bé nhà tôi sinh tại Vinmec ngày 3/2/2020. Hiện tại bé được hơn 1 tháng 8 ngày. Dạo gần bé bị khó ngủ, ngủ không sâu giấc, quấy khóc và vặn mình, lúc vặn mình thì mặt bị đỏ lên. Bác sĩ cho tôi hỏi có cách nào cải thiện được vấn đề này không? Mong bác sĩ tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Huỳnh Thị Ngọc Chi (1994)

Chào bác sĩ, cho em hỏi. Bé nhà em được 1 tháng rưỡi. Bé vẫn bú bình thường, phơi nắng hàng ngày. Không biết sao, mấy hôm nay bé khó ngủ và quấy. Nằm trên tay thì ngủ nhưng bỏ xuống nôi thì lại thức. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Huỳnh Phương Thảo (1985)

Trả lời

Xin chào bạn!

Con bạn sinh ngày 3/2/2020. Hiện nay bé vẫn còn trong thời gian hay bị vặn mình mà. Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều và đỏ mặt thường là sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trước 2 tháng tuổi, biểu hiện bé sơ sinh vặn mình đỏ mặt, triệu chứng kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. Ngoài ra bé vẫn biểu hiện bình thường, không khóc khó chịu, không ói, vẫn lên cân tốt.

Để cải thiện vấn đề này, mẹ cần kiểm tra lại một loạt yếu tố dễ gây ảnh hưởng giấc ngủ như:

  • Cần chọn tã thấm hút tốt, mang đến sự thoải mái tối đa cho bé.
  • Cho bé mặc quần áo ngủ rộng rãi, đủ ấm.
  • Chú ý nhiệt độ phòng, không bao giờ để bé bị nóng hoặc lạnh quá.
  • Đệm và chăn gối sạch sẽ, không để bé ngứa, khó chịu.

Khi bé vặn người, mẹ có thể ôm bé vào lòng, vuốt ve, âu yếm để bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Bạn hãy cố gắng đừng lo lắng, căng thẳng vì bé cực kỳ nhạy cảm. Tắm nắng cho bé thường xuyên. Mẹ ăn uống đầy đủ, tránh kiêng khem. Hầu hết trẻ sơ sinh đều từng vặn mình. Đó là cách đơn giản để trẻ thư giãn các cơ bắp và khớp xương khi phải nằm một chỗ quá lâu.

Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, vặn mình cũng có thể là một cách để bé “thể hiện cảm xúc”: Do bé đau, khó chịu, không thoải mái, đói và mệt, ướt tã... Vì vậy, việc mẹ cần làm khi thấy bé vặn mình là thử tìm các dấu hiệu này, khắc phục ngay những nguyên nhân làm bé khó chịu.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc TẠI ĐÂY. Hoặc tham khảo cách giúp bé có giấc ngủ ngon TẠI ĐÂY.

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi các bác sĩ Nội trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.