Trẻ sơ sinh rối loạn tiêu hóa là do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bé ngày em hiện được 3 tháng 13 ngày. Một ngày bé ăn 2 bình sữa công thức và bú sữa mẹ. Trước 2 tháng tuổi thì bé thường đi ngoài phân vàng đẹp nhưng qua 2 tháng tuổi thì 3,4 ngày bé mới đi ngoài 1 lần, có phân xanh, phân vàng. Em nghe nói bị như vậy là do sữa công thức nhưng trước đó bé bú sữa công thức vẫn đi ngoài bình thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi trẻ sơ sinh rối loạn tiêu hóa là do đâu? Em cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Thái Ngọc Châu - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi "Trẻ sơ sinh rối loạn tiêu hóa là do đâu?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Thông thường, phân có màu vàng sáng hoặc vàng nâu. Nếu phân của trẻ chuyển sang màu xanh chứng tỏ trẻ đang hấp thụ quá nhiều đường lactose. Đường lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa. Trẻ bú mẹ có thể gặp hiện tượng này nếu trẻ chỉ bú lượng sữa đầu mà không bú lượng sữa cuối. Mẹ nên cho bé bú hết một bên ngực rồi mới chuyển sang bên còn lại. Hoặc nếu sữa mẹ nhiều, mẹ có thể vắt bỏ ít sữa đầu và cho cho bé bú sữa còn lại.

Ngoài ra, trẻ đi phân có màu xanh có thể do một số nguyên nhân khác như:

  • Ảnh hưởng của một số loại sữa công thức.
  • Trẻ đang dùng thuốc, thường gặp là sắt

Nếu trẻ đi hoàn toàn phân xanh và không thay đổi thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ để thăm khám và tìm nguyên nhân.

Nếu bạn còn thắc mắc về trẻ sơ sinh rối loạn tiêu hóa, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!