Trẻ sơ sinh tồn tại ống niệu rốn điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Bé nhà em đã được 2 tháng tuổi nhưng rốn vẫn chưa khô. Em đưa bé đi khám và có chẩn đoán tồn tại ống niệu rốn. Bác sĩ cho em hỏi trẻ sơ sinh tồn tại ống niệu rốn có thể vệ sinh bằng nước muối để rốn khô được không ạ? Hay bắt buộc phải giải phẫu ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Mỹ Hương (1997)

Trả lời

Chào bạn!

Tồn tại ống niệu rốn là bệnh lý rò rốn – bàng quang. Nếu đã được kết luận là tồn tại ống niệu rốn từ ngay sau sinh thường rơi vào trường hợp ống niệu rốn mở, tức là có sự thông thương giữa bàng quang và rốn. Rốn bé không khô là do nước tiểu từ bàng quang trào ngược lên rốn.

Trường hợp trẻ sơ sinh tồn tại ống niệu rốn cần được can thiệp, phẫu thuật ống niệu rốn sớm để tránh biến chứng. Việc điều trị sớm cho trẻ thường đơn giản và hiệu quả cao, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp bạn để có thể được tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Đặng Thị Ngoan - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.