Trẻ sơ sinh vàng da, vàng mắt mức độ nhẹ có đáng lo ngại?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Bé gái nhà em khi sinh được 36 tuần. 2 ngày đầu bình thường, đến ngày thứ 3 bác sĩ ở viện bảo bị vàng da nhẹ nên cho bé chiếu đèn được nửa ngày là được ra viện. Khi về nhà được khoảng 3 ngày cháu lại có hiện tượng vàng da nhẹ. Nhưng gia đình nghĩ là bé bị vàng da sinh lý nên không cho cháu đi khám, vì thời tiết lạnh nên cũng hạn chế đi lại, 2 hôm có ánh nắng mặt trời thì che mắt và cho bé nằm dưới ánh nắng 1 lát. Nhưng đến nay được gần 2 tuần rồi, cháu vẫn chưa hết vàng da, giờ cháu lại vàng mắt nữa. Trộm vía cháu vẫn ăn ngủ đều ạ (có mấy hôm nay cháu ngủ ít hơn mấy hôm về tí ạ) nhưng gia đình vẫn rất lo lắng và muốn xin ý kiến, lời khuyên của các bác sĩ ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. em cảm ơn ạ.

Nguyễn Đăng Thịnh (1988)

Trả lời

Chào bạn! Vàng da là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Hơn một nửa trong số trẻ được sinh ra là bị vàng da với các mức độ khác nhau và sẽ tự thuyên giảm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài lại là một dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn.

Vàng da sơ sinh ở mức độ nhẹ sẽ thường tự biến mất trong vòng hai hoặc ba tuần. Đối với chứng vàng da vừa hoặc nặng, em bé có thể cần được theo dõi tại bệnh viện và tích cực điều trị nhằm phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do vàng da gây ra dù rất hiếm gặp. Trường hợp của em bé nhà bạn sinh non có 36 tuần là một yếu tố nguy cơ gây vàng da kéo dài. Nếu da bé còn vàng, bố mẹ nên cho bé đi khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi để được kiểm tra mức độ vàng da và có lời khuyên chính xác nhất.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ nội trú Dương Văn Sỹ - Bác sĩ Nội trú Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng