Trẻ tiểu dầm bệnh lý cần phải điều trị như thế nào?

Hỏi

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi khi trẻ tiểu dầm bệnh lý cần phải điều trị như thế nào? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em. Điều trị tiểu dầm được chia làm 2 nhóm

Điều trị không dùng thuốc

  • Cần hạn chế cho trẻ uống nước sau 5h chiều. Tỷ lệ nước trẻ cần tiêu thụ được chia 2/3 lượng nước nhập vào cơ thể trước 5h chiều và 1/3 lượng nước sau 5h chiều.
  • Hạn chế nước ngọt, kể cả sữa nếu trẻ có cân nặng bình thường so với lứa tuổi. Đặc biệt không thêm sữa trong 2 tiếng trước khi ngủ
  • 2 tiếng trước khi cho trẻ ngủ, nên cho trẻ đi tiểu và nếu trẻ khát thì chỉ cho uống nhập giọng

Áp dụng phương pháp này trong 1 tháng và ghi nhận số lần trẻ tiểu dầm trong 1 tuần. Nếu trẻ tiểu dầm giảm 50% số lần tiểu dầm coi như áp dụng thành công.

Việt Nam đang tiến tới phương pháp mới không dùng thuốc là tạo phản xạ đi tiểu tự động. Trước khi trẻ tiểu dầm, trẻ sẽ ra vài giọt nước tiểu, được gắn 1 thiết bị trong quần của trẻ hoặc đồng hồ đeo sẽ đánh thức trẻ dậy đi tiểu

Điều trị bằng thuốc

Sau khi áp dụng phương pháp không dùng thuốc không hiệu quả thì chúng ta cho trẻ uống thuốc có tác dụng cô đặc nước tiểu vào ban đêm theo chỉ định của bác sĩ và được theo dõi sát. Vì nếu lạm dụng thuốc thì sẽ giữ nước lại khá nhiều gây ra một số rối loạn chất điện giải trong máu.

Khi cần giảm liều đó thì cũng phải giảm một cách xuống bậc thang, sau đó trẻ sẽ trở lại trạng thái bình thường không còn tiểu dầm nữa.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park